Hướng Dẫn Cách Viết Mở Bài Và Kết Bài Essay

huong dan cach viet mo bai va ket bai essay 61acd93124345

Tuy phần mở bài và kết bài có thang điểm không quá cao như phần thân bài, nhưng chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số trong bài essay. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết mở bài và cách viết kết bài essay đơn giản cũng như các cấu trúc hay thường dùng trong essay. Bạn hãy tham khảo nhé.

Cách viết mở bài và cách viết kết bài essay
Cách viết mở bài và cách viết kết bài essay

1. Cách viết mở bài essay (Introduction Paragraph)

Để làm tốt phần Introduction, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các đặc điểm, yêu cầu khi viết mở bài để có thể áp dụng và đạt điểm số cao.

1.1. Introduction Paragraph là gì?

Introduction Paragraph là gì?
Introduction Paragraph là gì?

Mở bài (Introduction Paragraph) đóng vai trò quan rất quan trọng trong essay. Đây là phần tạo ra ấn tượng đầu tiên với người chấm thi.

Mở bài sẽ giới thiệu về chủ đề và nêu câu trả lời theo yêu cầu của đề bài . Nghĩa là sau khi đọc phần mở bài, người đọc sẽ hình dung được những gì người viết sẽ nói đến trong bài essay.

1.2. Chi tiết cách viết Introduction 

Chi tiết cách viết Introduction
Chi tiết cách viết Introduction

Cấu trúc một Introduction Paragraph đầy đủ sẽ bao gồm 3 phần: 

 • Hook
 • Background information
 • Thesis Statement

Phần 1. Hook

Hook là câu đầu tiên trong bài, có vai trò dẫn dắt người đọc vào chủ đề của bài và làm nền cho phần background information được viết ngay sau đó. 

Có 4 cách thường dùng để viết câu Hook:

 • Make a question: Đặt một câu hỏi dẫn dắt, có thể là Yes/No question hoặc Wh – question.
 • Give a statistic: Đưa ra số liệu thống kê cụ thể của một tổ chức/cơ quan về một vấn đề nào đó.
 • Make a statement: Trích dẫn một câu nói/quan điểm của một người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng liên quan đến chủ đề.
 • Tell a story: Kể một câu chuyện ngắn về một vấn đề nào đó liên quan đến chủ đề.

Mục đích của phần Hook là để thu hút sự chú ý, gợi sự tò mò của người đọc để tập trung vào bài. Một câu Hook hay và ấn tượng chắc chắn sẽ nhận được sự đánh giá cao của người chấm thi. 

Tuy nhiên, đối với những bài essay yêu cầu thời gian làm bài ngắn như IELTS Writing Task 2, bạn có thể bỏ qua phần Hook để tiết kiệm thời gian và đảm bảo hoàn thành đầy đủ các phần khác trong bài.

Phần 2. Background information

Background information là phần sẽ trả lời hoặc giải thích cho phần Hook bạn đã nêu trước đó. Phần này có thể gồm 1 đến 2 câu giới thiệu rõ ràng và chi tiết hơn về chủ đề.

Các thông tin bạn đưa ra trong phần này sẽ viết xoay quanh về đề bài. Bạn sẽ diễn đạt lại đề bài theo cách riêng của mình bằng các từ và cụm từ đồng nghĩa.

Phần 3. Thesis Statement

Thesis Statement (Câu luận đề) nằm ở cuối mở bài. Phần này cần nêu rõ câu trả lời trực tiếp cho yêu cầu của đề bài một cách ngắn gọn và súc tích. Đây là các ý chính mà bạn sẽ viết trong thân bài essay. 

Chẳng hạn, với dạng Agree or Disagree essay, bạn sẽ trả lời rõ là đồng ý hay không đồng ý với chủ đề. Với dạng Cause and Effect essay, bạn cần nêu rõ các nguyên nhân và kết quả của vấn đề trong câu luận đề.

1.3. Yêu cầu khi viết Introduction 

Yêu cầu khi viết Introduction
Yêu cầu khi viết Introduction

Để Introduction Paragraph của essay hay và dễ dàng “ghi điểm” với người chấm bài, bạn cần chú ý các yêu cầu sau:

Đi vào trọng tâm đề bài

Mở bài đóng vai trò là phần giới thiệu về nội dung sẽ được đề cập trong bài. Do vậy, mở bài cần viết ngắn gọn, đi vào trọng tâm của đề bài nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hay nội dung mà bạn muốn truyền tải. 

Bạn nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu khi viết phần mở bài. Đừng cố gắng suy nghĩ và tìm cách đưa các từ ngữ trừu tượng và cầu kỳ vào bài để tránh mất thời gian.

Hạn chế lặp lại các từ ngữ của đề bài

Thay vì lặp lại các từ ngữ trên đề bài, bạn hãy dùng các cách paraphrase đề bài như dùng từ và cụm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa, đảo thứ tự các vế trong câu, linh hoạt chuyển đổi giữa câu chủ động và câu bị động, … để diễn đạt lại theo cách của mình.

Một lưu ý quan trọng là bạn không nên sao chép y nguyên đề bài vào phần mở bài. Vì đó là ý của người ra đề, không phải của bạn viết, do đó giám khảo sẽ không đánh giá cao bài của bạn.

Tuyệt đối phải có câu luận đề

Luận đề là câu quan trọng nhất của bài essay vì nó là chủ đề của bài viết. Nếu thiếu nó trong phần mở bài, chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm. 

Vì thế, nếu không còn nhiều thời gian làm bài, bạn cũng phải viết được câu luận đề ở phần mở bài để đảm bảo nội dung cho toàn bài. 

Không viết tắt

Khi viết essay, bạn tuyệt đối không được viết tắt. Nhiều bạn viết theo thói quen hàng ngày nên dễ mắc lỗi này. Ví dụ như “Do not” thành “Don’t”, “Will not” thành “Won’t” hay “I would say…” thành “I’d say…”. 

Về mặt ngữ pháp, cách viết này không sai nhưng trong Academic Writing thì không nên viết như vậy. Vì vậy, khi viết essay, bạn phải tập thói quen bỏ viết tắt. 

Sử dụng văn phong trang trọng

Essay là một bài viết mang tính học thuật. Do đó, bạn không nên dùng các từ lóng (slang) và gọi người đọc là “You” để thể hiện sự trang trọng, khách quan và tăng tính thuyết phục

1.4. Cách kiểm tra lỗi Introduction Paragraph

Lưu ý sau khi đã viết xong phần mở bài, bạn nên dành thời gian đọc lại để kịp thời kiểm tra và chỉnh sửa kịp thời tránh bị mất điểm phần này nhé.

Cách kiểm tra phần mở bài đạt yêu cầu như sau:

Các lỗi chính tả, ngữ pháp:

Với các bài essay yêu cầu nộp file mềm hay làm tại nhà, bạn có thể kiểm tra lỗi bằng các website online hoàn toàn miễn phí với giao diện dễ hiểu và dễ thực hiện như Virtual Writing Tutor, English Grammar Checker, SpellChecker, …

Tính logic giữa các câu văn:

Bạn hãy dành thời gian đọc lại mở bài và dịch ra tiếng Việt xem viết đã mạch lạc hay chưa. Đây là cách để bạn kiểm tra tính liên kết và logic giữa các câu văn đơn giản và đạt hiệu quả nhất.

Đáp ứng được yêu cầu của đề bài:

Bạn cần xác định lại câu chủ đề của bài essay và đối chiếu với câu hỏi của đề bài xem đã trả lời đầy đủ yêu cầu của đề bài hay chưa. Nếu chưa, bạn nên bổ sung ngay lập tức để đảm bảo phần mở bài có điểm.

1.5. Tổng hợp 10 cấu trúc viết mở bài essay ăn điểm

Dưới đây là 10 cấu trúc viết mở bài essay hay theo các dạng essay thường gặp mà chúng tôi đã tổng hợp. Bạn có thể tham khảo và áp dụng khi viết bài.

Dạng Argumentative essay:

 • It is widely believed that…. Personally, I disagree/agree that…
 • It is true that…. Therefore, I agree with the view that
 • It is thought that…. However, I completely discourage that…
 • Some people believed that…. To a certain extent I agree that… However, I also believe that…
 • Many people say that…. As far as I know,…

Dạng Discussion essay (Discuss both view):

 • Many people show that…. In my opinion, I would agree with…
 • It can be argued that… . In my view, …
 • People have different views about…. While some argue that…, I believe that….
 • There is a common opinion that… From personal experience, I would say…

Dạng Cause and Effect Essay:

 • Nowadays/In the present days,….There are several reasons for this phenomenon such as…, which lead to …

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình viết luận văn tiếng anh hãy tìm hiểu và liên hệ Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ tiếng anh của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm việc và thực hiện thành công hơn 5000 bài luận văn tiếng anh, đội ngũ của chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn các bài viết với chất lượng tốt nhất.

2. Cách viết kết bài essay (Conclusion Paragraph)

Kết bài trong essay cũng có cấu trúc và yêu cầu riêng mà bạn cần chú ý. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết kết bài essay theo đúng chuẩn và dễ dàng “ghi điểm” với người đọc.

2.1. Conclusion Paragraph là gì?

Conclusion Paragraph là gì?
Conclusion Paragraph là gì?

Kết bài (Conclusion Paragraph) là phần cuối cùng tạo sự hoàn thiện cho essay, giúp người đọc cảm thấy thỏa mãn sau khi đọc bài viết.

Phần kết bài có nhiệm vụ nhắc nhở người đọc về mục đích của bài essay và nhấn mạnh lại quan điểm của người viết cũng như tầm quan trọng của vấn đề.

2.2. Chi tiết cách kết bài essay

Chi tiết cách kết bài essay
Chi tiết cách kết bài essay

Conclusion Paragraph đầy đủ gồm có 2 phần:

 • Topic sentence
 • Closing sentences

Phần 1. Topic sentence

Topic Sentence sẽ nhắc lại câu chủ đề ở phần mở bài của essay bao gồm câu trả lời cho đề bài và các ý chính của toàn bài.

Kết bài nên được diễn đạt theo cách khác với mở bài bằng cách sử dụng các cách paraphrase để tránh lặp từ.

Phần 2. Closing sentences

Tùy theo yêu cầu của đề bài, phần này có thể có hoặc không, không bắt buộc trong phần kết bài. Ở phần này, bạn có thể nêu lên quan điểm cá nhân, lời đề nghị, lời dự đoán hoặc kế hoạch trong tương lai liên quan đến vấn đề.

Đây là phần mở rộng chủ đề giúp cho bài essay của bạn có thêm chiều sâu và ý nghĩa thực tiễn. Người đọc có thêm thông tin để áp dụng vào đời sống và đạt kết quả tích cực.

2.3. Yêu cầu đối với Conclusion Paragraph

Yêu cầu đối với Conclusion Paragraph
Yêu cầu đối với Conclusion Paragraph

Để phần kết bài essay đạt điểm cao, người viết nên tuân thủ các yêu cầu giống như phần mở bài mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Bên cạnh đó, kết bài cũng cần lưu ý các vấn đề khác:

 • Viết ngắn gọn và nêu đúng mục đích: Kết bài nên viết ngắn gọn từ 1 đến 2 câu, đảm bảo đưa ra được câu trả lời cho đề bài và nêu đúng ý chính đã viết trong bài. 
 • Đa dạng câu từ: Bạn nên diễn đạt theo nhiều cách khác nhau, sử dụng các dạng paraphrase để thể hiện vốn từ vựng đa dạng, tạo ấn tượng cho người đọc.
 • Không viết thêm ý mới: Vì công việc của phần kết bài là tóm gọn lại nội dung của toàn bài. Vì thế, đừng đưa thêm ý mới vào phần này để tránh mất thời gian nhưng lại không có thêm điểm.
 • Không dùng động từ mạnh mang tính mệnh lệnh: Với phần mở rộng chủ đề, bạn không nên dùng những từ thể hiện sự áp đặt như “must” và “have to”, nên thay bằng những từ mang tính đề nghị như: would, could, may/might, perhaps, … để mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người đọc.

2.4. Cách kiểm tra lỗi Conclusion Paragraph

Tương tư như phần mở bài, sau khi hoàn thành phần kết bài, bạn cần xem lại đã đạt yêu cầu chưa bằng cách:

 • Kiểm tra lỗi ngữ pháp, chính tả bằng các trang web online miễn phí.
 • Đọc và dịch nghĩa đoạn kết bài để kiểm tra tính liên kết và logic giữa các câu văn.
 • Kiểm tra và đối chiếu phần topic sentence đã đáp ứng đúng và đủ yêu cầu của đề bài chưa.

Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện ra bất cứ lỗi nào ở phần kết bài, bạn hãy lập tức chỉnh sửa và bổ sung để đạt được mức điểm tốt nhất.

2.5. Tổng hợp 6 cấu trúc viết kết bài trong essay

Tùy theo từng dạng essay sẽ có cách viết kết bài khác nhau. Dưới đây là 5 cấu trúc để viết kết bài các dạng essay thường gặp bạn có thể tham khảo.

Dạng Argumentative essay: 

 • In conclusion, I disagree/agree that….
 • To sum up, I encourage/discourage that…

Dạng Discussion essay (Discuss both view):

 • Having considered both views, I think/believe that… is/are of more importance than…. 
 • In the final analysis,, while…, I think/believe that…

Dạng Cause and Effect essay:

 • In summary, … are several reasons which lead to …. 
 • Overall, …. causes many serious problems which need to be resolved quickly.

Để tìm hiểu đầy đủ hơn về cấu trúc bài essay và hướng dẫn cách viết essay chi tiết, bạn hãy tham khảo thêm tại đây: https://trithuccongdong.net/tai-lieu-essay/cau-truc-bai-essay-va-cach-lam-chi-tiet-tung-phan.html 

Trên đây là những chia sẻ về cách viết mở bài và cách viết kết bài essay, các yêu cầu khi viết cũng như các bài mẫu chuẩn cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Và bạn có thể áp dụng chúng để có thể viết mở bài và kết bài essay hay cho riêng mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

Chúc bạn học thật tốt!

Rate this post

Mời bạn đánh giá
Chia sẻ:
CATEGORIES

COMMENTS

Wordpress (0)